เส้นหมี่ยำไก่ฉีกไข่ยางมะตูม ยำแซ่บ ๆ กินกับไข่ต้ม ทำง่าย วัตถุดิบหาได้ในบ้านเรา ปรุงรสตามใจชอบ ลองทำกันดูนะคะ คนชิมติดใจแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
เส้นหมี่ลวกสุก |
150 กรัม |
ไก่ย่างฉีกเส้น |
100 กรัม |
หอมแขกซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ไข่ยางมะตูม |
|
ไก่ย่าง |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว พริกป่น คนพอเข้ากัน
2. ใส่เส้นหมี่ลวก ไก่ย่างฉีก หอมแขก ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ ตักใส่กล่อง จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ย่างและไข่ต้มยางมะตูม
ส่วนผสมไก่ย่าง
อกไก่ (น้ำหนักประมาณ 200 กรัม) |
1 ชิ้น |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย |
|
พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมอกไก่ เกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้า พอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20 - 30 นาที
2. นำไก่ที่หมักได้ที่ ย่างให้สุกพักไว้