แกงบุ่มไบ่เนื้อวัว เป็นแกงโบราณของไทย ที่มีลักษณะคล้ายอินเดีย มีเครื่องเทศหลายชนิดที่ส่งกลิ่นหอมเข้มข้นคล้ายกับแกงมัสมั่น เครื่องเทศเน้น ๆ ลองทำกันดูนะค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อวัวหั่นชิ้น |
400 กรัม |
หัวหอมใหญ่ลูกเล็กผ่าครึ่ง |
5 หัว |
แตงร้านหั่นชิ้นตัดไส้ออก |
120 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
5 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ |
5 เม็ด |
ขมิ้นสดหั่นแว่น |
1/4 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ (1) |
1 ช้อนชา |
ลูกผักชีคั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
ลูกจันทน์คั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
ดอกจันทน์คั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
กานพลูคั่วป่น |
1/2 ช้อนชา |
ลูกกระวานแกะเม็ดคั่ว |
2 ลูก |
พริกไทยขาว |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ (2) |
1ช้อนชา |
น้ำเปล่าสำหรับตุ๋น |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือป่น (1) พอละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้น กะปิ ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ กานพลู ลูกกระวาน พริกไทย พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าใส่เนื้อวัว เกลือป่น (2) ลงต้มพอเดือด คอยช้อนฟองออก เคี่ยวต่อจนนุ่ม
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่เนื้อในข้อที่ 2 ลงผัดพอเข้ากัน ใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน
4. ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่หอมหัวใหญ่ แตงร้าน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันพอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ