เมนูแกงจืดที่เห็นทีไรก็นึกถึงวัยเด็กที่แม่มักจะทำไว้ให้แล้วห่อใส่ปิ่นโตไปกินที่โรงเรียน แถมทำง่าย ยิ่งเก็บไว้อุ่นก็ยิ่งอร่อยนะเพื่อน ๆ ไม่เชื่อลองทำตามกันดูจ้า
ส่วนผสม
กระดูกหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ผักกาดดองหั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมทุบ |
5 กลีบ |
วิธีทำ
1. นำผักกาดดอง กระดูกหมู กระเทียม ใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด คอยช้อนฟองออก
2. เคี่ยวต่อจนหมูนุ่ม ให้น้ำเหลือประมาณ 3 1/2 ถ้วยตวง ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ