เมนูอาหารนานาชาติ ที่ใช่ไก่เป็นส่วนผสมหลักโดยการนำไปทอดและอบ ราดด้วยซอสที่ผัดเข้ากับมะเขือเทศเข้มข้น น้ำผึ้ง อบเชยและกระเทียม ได้รสชาติหวานและกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของเครื่องเทศ ตบท้ายด้วยใส่มะเขือเทศเชอร์รีและถั่วขาว โรยหน้าด้วยพาสเลย์สับ พร้อมจัดจานเสิร์ฟ
ส่วนผสม |
|
ไก่ขนาดเล็ก |
2 ตัว |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมฝานบาง ๆ |
3 กลีบ |
ไวน์ขาว |
100 มิลลิลิตร |
มะเขือเทศเข้มข้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำสต๊อกไก่เข้มข้น |
150 มิลลิลิตร |
มะกอกเขียว |
1/2 ถ้วยตวง |
อบเชย |
1 ก้าน |
มะเขือเทศเชอรี่ |
200 กรัม |
ถั่วขาวแช่น้ำพอนุ่ม |
300 กรัม |
พาสเลย์ใบแบน |
|
ขนมปังบาแก็ตทากระเทียมและน้ำมันมะกอก |
|
เกลือป่น พริกไทยป่น |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ทอดไก่ในน้ำมันมะกอกจนเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่กระเทียมลงผัดไฟอ่อนพอนิ่ม เติมไวน์ขาวแล้วเร่งไฟให้เดือด ใส่มะเขือเทศเข้มข้น น้ำผึ้ง น้ำสต๊อกไก่ มะกอกเขียว อบเชย ปรุงด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น
3. ใส่ไก่ทอดกลับลงในหม้อ ปิดฝาแล้วอบไฟอ่อน 20 นาที
4. เปิดฝาใส่มะเขือเทศเชอรี่ ถั่วขาว ลงเคี่ยวปิดฝาต่ออีก 20 นาที เติมน้ำถ้างวดเกินไป
5. นำออกเสิร์ฟทั้งตัวหรือแล่จัดใส่จาน พร้อมเครื่องปรุงและน้ำซอส โรยพาสเลย์สับ เสิร์ฟพร้อมขนมปังบาแก็ต