ลูกอินเป็นผลไม้ป่าหายากมีรสชาติหอมหวาน คงอร่อยไม่น้อยถ้าหาเราเอาลูกอินมาทำเป็นซอสปรุงอาหาร วันนี้แม่บ้านมีเมนูอาหารที่มีลูกอินเป็นวัตถุดิบคือเมนู ข้าวผัดลูกอิน เชื่อว่าหลายคนต้องยังไม่เคยลองอย่างแน่นอน
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
หอมแดงหั่นเต๋า |
10 กรัม |
ต้นหอมซอย |
5 กรัม |
มะเขือเทศหั่นเต๋า |
10 กรัม |
ซอสลูกอิน |
10 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
Extra Virgin Olive Oil สำหรับผัด |
|
ส่วนผสมหมูเต๋า
สันในหมูหั่นเต๋า |
50 กรัม |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
Extra Virgin Olive Oil สำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ Extra Virgin Olive Oil ลงไปตามด้วยหอมแดงหั่นเต๋า ผัดจนสุก จากนั้นใส่ข้าวสวย
ไข่ไก่ และซอสลูกอินลงไป ผัดจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ปิดท้ายด้วยมะเขือเทศหั่นเต๋า และต้นหอมซอย เคล้าอีกครั้งจัดเสิร์ฟพร้อมกับ หมูเต๋า มะเขือเทศ ต้นหอม มะนาว
2. นำสันในหมูคลุกกับเกลือป่นให้ทั่ว ตั้งกระทะให้ร้อนใส่ Extra Virgin Olive Oil ลงไป นำหมูเต๋าลงทอด
จนด้านนอกเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ ตักพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวผัด