สันคอหมูเหนียวนุ่ม เพิ่มความหนุบหนับด้วยลูกตาล ลูกจาก และลูกชิด ผัดเข้ากับพริกแกงรสชาติจัดจ้าน ได้กลิ่นหอมกรุ่น โรยด้วยใบมะกรูด เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ เราก็จะได้ลิ้มรสอร่อยแล้ว
ส่วนผสม
ลูกตาลอ่อน,ลูกจาก,ลูกชิด รวมกัน |
1 ถ้วยตวง |
หมูสันคอหั่นชิ้นขนาด 1 นิ้ว |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระชายหั่นฝอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกขี้หนูจินดาสีแดงหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดหั่นฝอย |
1 ใบ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ลูกตาลปอกเปลือกหั่น 4 ชิ้น/ลูก ลูกชิด ลูกจาก ลวกน้ำร้อนเพื่อลดความหวาน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมู ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่า น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรส ใส่มะเขือพวง กระชาย ใบมะกรูดฉีก พริกขี้หนู พอสุกใส่นมสด ผัดพอเข้ากัน ใส่ลูกตาล ลูกชิด ลูกจาก คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยใบมะกรูดซอย จัดเสิร์ฟ