ปลาทับทิมทอดกรุบกรอบ คลุกเคล้ากับผงกะหรี่ ซีอิ๊ว น้ำตาลทราย ได้กลิ่นหอมกรุ่นและรสชาติกลมกล่อมพอดี
ส่วนผสม
ปลาทับทิม (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) |
1 ตัว |
หอมหัวใหญ่หั่นเส้น |
50 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลืองหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ผงกะหรี่ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนชา |
นมสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ต้น |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาดแล่เนื้อหั่นชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทับทิม
ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบสำเร็จรูป พอทั่วนำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมผงกะหรี่ ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา นมสด ไข่ไก่ และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวานทั้งสามสีลงผัดพอสุก
5. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 3 ลงผัดพอข้น ใส่เนื้อปลาทับทิม
ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ