น้ำพริกนางลอย

maeban 20 มี.ค. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
2    32,953    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
น้ำพริกนางลอย อาหารพื้นบ้านตำรับชาววัง กินคู่กับ ไข่ต้ม ข้าวเหนียวนึ่ง เสิร์ฟพร้อมผักสดและเครื่องเคียง เป็นอาหารไทยรสเด็ดที่พลาดไม่ได้
ส่วนผสม
เนื้อปลากรอบปิ้งโขลกละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงเผาปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
มะอึกขูดขนออกหั่นบาง ๆ 3 ลูก
กระเทียมเผาปอกเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองเผา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ระกำซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า สีเขียว สีแดง สีเหลือง เผาลอกผิวออกอย่างละ 3 เม็ด
พริกขี้หนูเผา 25 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี แตงกวา มะเขือต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าเผา พริกขี้หนูเผา พอหยาบ ใส่หอมแดง กระเทียม และกะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อปลากรอบ ระกำ มะอึก ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา (ขึ้นอยู่กับความเค็มของเนื้อปลากรอบ) คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด

Cooking Tip : ถ้าหาระกำไม่ได้สามารถใช้สละแทนได้ แต่ควรเพิ่มสัดส่วนให้เหมาะสม 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว