ข้าวคลุกกะปิไก่กรอบหวาน

maeban 17 มี.ค. 2560 09:00 น.
ถูกใจ
2    45,328    0    29   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวคลุกกะปิไก่กรอบหวาน เมนูที่อัดแน่นไปด้วย เครื่องเคียง เน้น ๆ ไก่กรอบนอกนุ่มใน หวาน ๆ เข้ากันได้ดี เมื่อคลุกเคล้าให้เข้ากัน มีความเผ็ดของพริก ความเปรี้ยวของมะม่วง ไข่ฝอย ถั่วฝักยาว หอมแดง บวกความเค็มของกุ้งแห้ง และกะปิ หรืออาจจะเพิ่มกุนเชียงเข้าไป เครื่องแน่นจริง ๆ ทำตามกันได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วยตวง
กะปิอย่างดี 2 1/2 ช้อนชา
หอมแดงสับละเอียด 1 หัว
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ฝอย 1 ฟอง
มะม่วงเปรี้ยวหั่นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนชา
กุ้งแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับหอมแดงสับให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระปิลงผัด พอหอม ใส่ข้าวสวยผัดจนเข้ากันดียกลง
3. จัดข้าวคลุกกะปิใส่จานพร้อมกับไข่ฝอย ไก่กรอบหวาน มะม่วงเปรี้ยว พริกขี้หนู หอมแดง ถั่วฝักยาว กุ้งแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมไก่กรอบหวาน
เนื้อไก่หั่นชิ้น 120 กรัม
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธิทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำเนื้อไก่ลงคลุกกับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่หอมแดงลงผัดพอหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำเปล่าเคี่ยวพอส่วนผสมเหนียว ใส่ไก่ทอด ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว