ข้าวคลุกกะปิไก่กรอบหวาน เมนูที่อัดแน่นไปด้วย เครื่องเคียง เน้น ๆ ไก่กรอบนอกนุ่มใน หวาน ๆ เข้ากันได้ดี เมื่อคลุกเคล้าให้เข้ากัน มีความเผ็ดของพริก ความเปรี้ยวของมะม่วง ไข่ฝอย ถั่วฝักยาว หอมแดง บวกความเค็มของกุ้งแห้ง และกะปิ หรืออาจจะเพิ่มกุนเชียงเข้าไป เครื่องแน่นจริง ๆ ทำตามกันได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กะปิอย่างดี |
2 1/2 ช้อนชา |
หอมแดงสับละเอียด |
1 หัว |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ฝอย |
1 ฟอง |
มะม่วงเปรี้ยวหั่นเส้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนชา |
กุ้งแห้งทอด |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับหอมแดงสับให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระปิลงผัด พอหอม ใส่ข้าวสวยผัดจนเข้ากันดียกลง
3. จัดข้าวคลุกกะปิใส่จานพร้อมกับไข่ฝอย ไก่กรอบหวาน มะม่วงเปรี้ยว พริกขี้หนู หอมแดง ถั่วฝักยาว กุ้งแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไก่กรอบหวาน
เนื้อไก่หั่นชิ้น |
120 กรัม |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธิทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำเนื้อไก่ลงคลุกกับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่หอมแดงลงผัดพอหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำเปล่าเคี่ยวพอส่วนผสมเหนียว ใส่ไก่ทอด ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน