ช่วงนี้อากาศแปรปรวน ทำให้หลายคนเกิดอาการป่วยแบบไม่ได้ตั้งใจ สมุนไพรของไทยที่ช่วยลดไข้มีอยูหลายชนิด แต่ที่อยากแนะนำเลยคือ ขิง เพราะมีกลิ่นฉุนและมีรสชาติเผ็ดร้อน ช่วยขับเหงื่อได้ดี แต่จะให้กินขิงเปล่า ๆ ดูจะฮาร์ดคอร์ไปหน่อย ซึ่งถ้านำมาปรุงรวมกับอาหารจะทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น อย่างเช่นเมนู ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว ที่นำปลาทับทิม ขนาดกำลังดีมานึ่งจนสุก จากนั้นโรยด้วยขิงซอยเป็นเส้นบาง ๆ พร้อมกับต้นหอม และพริก ราดด้วยนํ้าปรุงซีอิ๊ว ที่มีรสเค็มอมหวาน จะรับประทานกับข้าวสวยหรือรับประทานเปล่า ๆ ก็อร่อย
ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี (นํ้าหนักประมาณ 700 กรัม) |
1 ตัว |
ขิงซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมแห้ง (แช่นํ้าพอนิ่มหั่นเส้น) |
10 ดอก |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
นํ้าตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
นํ้ามันงา |
1 ช้อนชา |
นํ้าเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอต (กดด้วยพิมพ์รูปดอกไม้) |
30 กรัม |
บรอกโคลี |
30 กรัม |
ขึ้นฉายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
โคนต้นหอมซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาดบั้งข้างลำตัวทั้ง 2 ด้าน พักไว้
2. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว นํ้าตาลทราย พริกไทยป่น นํ้ามันงา และนํ้าเปล่า คนให้เข้ากัน
3. วางปลาทับทิม ซีพี ลงในภาชนะสำหรับนึ่ง ตามด้วยแคร์รอต บรอกโคลี ราดส่วนผสมในข้อที่ 2 โรยเห็ดหอม ขิงซอย นำขึ้นนึ่งบนนํ้าเดือดประมาณ 12-15 นาที หรือจนสุก เปิดฝา โรยขึ้นฉาย ปิดฝานึ่งต่ออีก 2 นาที ยกลงโรยพริกชี้ฟ้า ต้นหอม จัดเสิร์ฟ