ข้าวผัดหนำเลี้ยบกุ้งทอด แสนอร่อย อาหารจานเดียว ที่ทำง่าย สีสันสวยงามน่ากิน อีกทั้งยังเป็นเมนูที่ผสมผสานความเป็นไทย - จีน เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
4 - 5 ตัว |
เนื้อหนำเลี้ยบ |
3 ลูก |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
3 ต้น |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำกุ้งสดลงคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน
3. ใส่แคร์รอตผัดพอสุก ตามด้วยข้าวสวยและหนำเลี้ยบผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรส ตักใส่ภาชนะโรยต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมกุ้งทอด