เป็นขนมพายแอปเปิลคว่ำหน้าของฝรั่งเศสที่ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่มีแอปเปิล น้ำตาล แป้ง และเนย ก็จะได้พายแอปเปิลร้อนๆพร้อมเสิร์ฟคู่กับไอศกรีมวานิลลาและวิปปิ้งครีมเพื่อเพิ่มรสชาติ
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
220 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม (1) หั่นเป็นชิ้นเล็ก |
125 กรัม |
น้ำตาลทราย (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเย็นจัด |
30 กรัม |
แอปเปิลสีทอง |
5 ลูก |
น้ำเลมอน |
1 ลูก |
ผิวเลมอนขูด |
1 ลูก |
เนยสดชนิดเค็ม (2) ละลาย |
25 กรัม |
น้ำตาลทราย (2) |
120 กรัม |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิปครีมชนิดจืด |
250 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
25 กรัม |
ไอศกรีมวานิลลา |
|
อบเชยป่นสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ทำแป้งพายโดยร่อนแป้งสาลีลงอ่างผสมใส่น้ำตาลทราย
(1) เกลือป่น คนพอเข้ากัน
2. ใส่เนยสด
(1) ลงในแป้งใช้เบลนเดอร์หรือส้อมสับจนส่วนผสมแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ใส่น้ำเย็น เคล้าจนแป้งจับตัวเป็นก้อน นำเข้าแช่ในตู้เย็น พักไว้
3. ปอกเปลือกแอปเปิล ผ่าออกเป็นสี่ส่วนฝานแกนกลางออกใส่อ่างผสม ใส่น้ำเลมอน เนยสด
(2) และผิวเลมอนคลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้
4. ใส่น้ำตาลทราย
(2) และน้ำเปล่าลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำตาล เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ยกลงเทใส่ในพิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 นิ้ว แล้วเรียงแอปเปิลจนเต็มก้นพิมพ์พักไว้
5. รีดแป้งพายในข้อที่ 2 ให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 3/4 เซนติเมตร ตัดเป็นรูปวงกลมขนาดเท่ากันกับพิมพ์ แล้วนำแป้งคลุมแอปเปิลกดขอบแป้งลงในพิมพให้แน่น ใช้ส้อมจิ้มแป้งพอทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40 นาที หรือจนสุกเหลือง
6. ขณะที่รออบให้ตีวิปครีมกับน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความ-เร็วสูงสุดของเครื่อง จนขึ้นฟูตั้งยอดแข็งนำเข้าแช่เย็นเตรียมไว้
7. นำขนมที่อบสุกออกจากเตาอบ คว่ำออกจากพิมพ์ ตัดเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟคู่กับวิปปิ้ง-
ครีมในข้อที่ 6 และไอศกรีมวานิลลา โรยอบเชยป่นให้สวยงาม