ทาร์ตตาแต็ง (Tarte Tatin)

maeban 19 มิ.ย. 2560 11:00 น.
ถูกใจ
1    12,431    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นขนมพายแอปเปิลคว่ำหน้าของฝรั่งเศสที่ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่มีแอปเปิล น้ำตาล แป้ง และเนย ก็จะได้พายแอปเปิลร้อนๆพร้อมเสิร์ฟคู่กับไอศกรีมวานิลลาและวิปปิ้งครีมเพื่อเพิ่มรสชาติ
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 220 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม (1) หั่นเป็นชิ้นเล็ก 125 กรัม
น้ำตาลทราย (1) 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 30 กรัม
แอปเปิลสีทอง 5 ลูก
น้ำเลมอน 1 ลูก
ผิวเลมอนขูด 1 ลูก
เนยสดชนิดเค็ม (2) ละลาย 25 กรัม
น้ำตาลทราย (2) 120 กรัม
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิปครีมชนิดจืด 250 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 25 กรัม
ไอศกรีมวานิลลา  
อบเชยป่นสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ทำแป้งพายโดยร่อนแป้งสาลีลงอ่างผสมใส่น้ำตาลทราย (1) เกลือป่น คนพอเข้ากัน
2. ใส่เนยสด (1) ลงในแป้งใช้เบลนเดอร์หรือส้อมสับจนส่วนผสมแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ใส่น้ำเย็น เคล้าจนแป้งจับตัวเป็นก้อน นำเข้าแช่ในตู้เย็น พักไว้
3. ปอกเปลือกแอปเปิล ผ่าออกเป็นสี่ส่วนฝานแกนกลางออกใส่อ่างผสม ใส่น้ำเลมอน เนยสด (2) และผิวเลมอนคลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้
4. ใส่น้ำตาลทราย (2) และน้ำเปล่าลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำตาล เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ยกลงเทใส่ในพิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 นิ้ว แล้วเรียงแอปเปิลจนเต็มก้นพิมพ์พักไว้
5. รีดแป้งพายในข้อที่ 2 ให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 3/4 เซนติเมตร ตัดเป็นรูปวงกลมขนาดเท่ากันกับพิมพ์ แล้วนำแป้งคลุมแอปเปิลกดขอบแป้งลงในพิมพให้แน่น ใช้ส้อมจิ้มแป้งพอทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40 นาที หรือจนสุกเหลือง
6. ขณะที่รออบให้ตีวิปครีมกับน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความ-เร็วสูงสุดของเครื่อง จนขึ้นฟูตั้งยอดแข็งนำเข้าแช่เย็นเตรียมไว้
7. นำขนมที่อบสุกออกจากเตาอบ คว่ำออกจากพิมพ์ ตัดเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟคู่กับวิปปิ้ง-
ครีมในข้อที่ 6 และไอศกรีมวานิลลา โรยอบเชยป่นให้สวยงาม
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว