หนึ่งในอาหารว่างยอดนิยมคงหนีไม่พ้น พาย ขนมอบกรอบร่วน ที่สามารถสอดไส้ได้สารพัดอย่าง ซึ่งวันนี้แม่บ้านขอนำมาสอดไส้ทูน่า ปลาคอเลสเตอรอลต่ำ ย่อยง่าย แต่มีโปรตีนสูง จึงได้รับความนิยมสุด แถมเมนูนี้ยังอิ่มอร่อยได้ในคำเดียวอีกด้วยนะ
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
250 กรัม |
ลูกจันทน์ป่น |
1/4 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็มหั่นชิ้นเล็ก |
120 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำเย็นจัด |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนม |
1 ฟอง |
พิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 นิ้ว สำหรับตัดแป้งพาย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ลูกจันทน์ป่น เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ใส่เนยสด ใช้เบลนเดอร์หรือส้อมสับส่วนผสมจนแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เติมไข่ไก่ และน้ำเย็นจัด ลงผสมตามลำดับ เคล้าพอแป้งจับตัวเป็นก้อน นำเข้าแช่ในตู้เย็น พักไว้ประมาณ 30 นาที
3. รีดแป้งที่ได้ให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร ใช้พิมพ์วงกลมตัดแป้งพาย จากนั้นใส่ไส้ทูน่าลงตรงกลาง พับแป้งให้ประกบติดกัน ใช้ส้อมจุ่มแป้งเล็กน้อย (เพื่อป้องกันแป้งพองตัวขณะอบ) และใช้ส้อมกดแป้งเป็นลายให้สวยงาม
4. วางขนมที่ได้ลงในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว ทาหน้าขนมด้วยไข่ไก่บาง ๆ จนทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุกเหลือง แซะออกจากถาดอบ จัดเสิร์ฟขณะร้อน
ส่วนผสมไส้ทูน่า
ทูน่าในน้ำมันพืช |
2 กระป๋อง |
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก |
100 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลวกสุก |
80 กรัม |
มายองเนส |
80 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
มอซซาเรลลาชีสขูดฝอย |
70 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋ารวมกัน |
50 กรัม |
วิธีทำ
บีบน้ำมันพืชในปลาทูน่าออกจนหมด ใส่อ่างผสม เติมมายองเนส เกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้าจนเกลือป่นละลาย เติมมันฝรั่งแคร์รอต มอซซาเรลลาชีส และพริกหวาน เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จึงนำไปใช้