ข้าวหน้าเนื้อฮายาชิซอส

maeban 20 มี.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
2    27,346    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารสไตล์ญี่ปุ่นง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ โดยนำเนื้อเหนียวนุ่ม มาผัดเนยกับจนสุก คลุกเคล้ากับซอสปรุงรส เพิ่มประโยชน์ด้วยเห็ด และมะเขือเทศ แล้วโรยด้วยพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยได้ไม่ยากแล้ว
ส่วนผสม  
เนื้อวัวสไลซ์ 200 กรัม
เห็ดออรินจิ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 50 กรัม
เห็ดโคนญี่ปุ่น 50 กรัม
หอมหัวใหญ่ หั่นบาง 30 กรัม
แคร์รอต หั่นเป็นแท่ง 40 กรัม
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะเขือเทศสับ 1/3 ถ้วยตวง
ไวน์แดง 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
ใบกระวาน 1 ใบ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 20 กรัม
น้ำสต็อกไก่ 1/2 ถ้วยตวง
พาร์สเลย์สับ  

วิธีทำ
1. ผัดเนยสดในกระทะ ใส่หอมหัวใหญ่และแคร์รอตลงไป ผัดจนสุก แล้วจึงใส่กระเทียมผัดต่อจนสุก
2. ใส่เนื้อวัวลงไปผัดพอสุก ใส่เห็ดทั้งสองชนิด ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเปรี้ยว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม เนื้อมะเขือเทศสับ ใบกระวานและไวน์แดง คนให้เข้ากัน ใส่น้ำสต๊อกลงไป ปิดฝากระทะทิ้งไว้ 5-6 นาที
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อย ค่อย ๆ เทน้ำแป้งลงในกระทะ คนให้มีลักษณะข้น นำลงจากเตา เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย โรยด้วยพาร์สเลย์สับ

Cooking Tip : รสชาติอมเค็มอมหวาน ถ้าอยากเพิ่มน้ำซุปสามารถเติมได้นิดหน่อยแต่อย่าให้มากเกินไป
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว