เมนูอาหารสไตล์ญี่ปุ่นง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ โดยนำเนื้อเหนียวนุ่ม มาผัดเนยกับจนสุก คลุกเคล้ากับซอสปรุงรส เพิ่มประโยชน์ด้วยเห็ด และมะเขือเทศ แล้วโรยด้วยพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยได้ไม่ยากแล้ว
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวสไลซ์ |
200 กรัม |
เห็ดออรินจิ หั่นเป็นชิ้นพอคำ |
50 กรัม |
เห็ดโคนญี่ปุ่น |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่ หั่นบาง |
30 กรัม |
แคร์รอต หั่นเป็นแท่ง |
40 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเปรี้ยว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
3 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อมะเขือเทศสับ |
1/3 ถ้วยตวง |
ไวน์แดง |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1 ช้อนชา |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
แป้งมัน |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
20 กรัม |
น้ำสต็อกไก่ |
1/2 ถ้วยตวง |
พาร์สเลย์สับ |
|
วิธีทำ
1. ผัดเนยสดในกระทะ ใส่หอมหัวใหญ่และแคร์รอตลงไป ผัดจนสุก แล้วจึงใส่กระเทียมผัดต่อจนสุก
2. ใส่เนื้อวัวลงไปผัดพอสุก ใส่เห็ดทั้งสองชนิด ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเปรี้ยว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม เนื้อมะเขือเทศสับ ใบกระวานและไวน์แดง คนให้เข้ากัน ใส่น้ำสต๊อกลงไป ปิดฝากระทะทิ้งไว้ 5-6 นาที
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อย ค่อย ๆ เทน้ำแป้งลงในกระทะ คนให้มีลักษณะข้น นำลงจากเตา เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย โรยด้วยพาร์สเลย์สับ
Cooking Tip : รสชาติอมเค็มอมหวาน ถ้าอยากเพิ่มน้ำซุปสามารถเติมได้นิดหน่อยแต่อย่าให้มากเกินไป