ใครกำลังมองหาเมนูอาหารง่ายๆ เชิญทางนี้ แม่บ้านขอแนะนำอาหารจานเดียวง่าย ๆ ที่นำเป็ดตัวโตเนื้อแน่นไปกริลล์พอสุก ปรุงรสเพิ่มความอร่อยด้วยซอสเห็ดหอม แล้วเพิ่มความหอมด้วยพริกไทยอ่อน ๆ และต้นหอม ผัดให้เข้ากันจนสุกดี กินคู่กับข้าวสวยอร่อยลงตัวกำลังพอดีจนต้องขอแถมอีกจาน
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อเป็ด |
150 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
20 กรัม |
พริกหวานสีแดง สีเหลืองหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
1 ช่อ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นสำหรับหมักเล็กน้อย |
|
พริกไทยดำป่นสำหรับหมักเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ลงบนเนื้อเป็ดทั้งสองด้าน นำลงกริลล์พอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวาน ผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่พริกไทยอ่อน ต้นหอม ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง
4. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะที่หั่นเนื้อเป็ดเรียงให้สวยงาม ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ