ซูเฟล่ หนึ่งในขนมของฝรั่งเศส ที่มีสัมผัสที่เนื้อนุ่ม ฟู กินแล้วละลายในปาก นำมาผสมเข้ากับราสป์เบอร์รีได้รสชาติที่อมเปรี้ยวอมหวานนิด ๆ แถมยังได้ความหอมของกลิ่นกุหลาบเข้ามาเสริม รับรองได้ว่าอร่อยจนต้องแถมอีกชิ้น
ส่วนผสม |
|
ราสป์เบอร์รีสด |
400 กรัม |
น้ำตาลทราย (1) |
40 กรัม |
กลิ่นกุหลาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (2) |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
2 ช้อนชา |
ไข่ขาว |
4 ฟอง |
น้ำตาลไอซิ่ง |
35 กรัม |
เนยสดชนิดจืดพักไว้พออ่อนตัวสำหรับทาถ้วยอบ |
|
น้ำตาลทรายสำหรับโรยในถ้วยอบ |
|
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า |
|
ราสป์เบอร์รีสดสำหรับตกแต่ง |
|
ถ้วยเซรามิกสำหรับอบ |
|
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. ทาเนยสดในถ้วยอบพอทั่ว โรยน้ำตาลทรายให้เคลือบจนทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 10 นาที นำออกมาทาเนยสดและโรยน้ำตาลทรายอีกครั้ง นำเข้าแช่เย็นพักไว้
2. ทำซอสราสป์เบอร์รีโดยแบ่งราสป์เบอร์รีออกมา 200 กรัม ใช้ส้อมยีราสป์เบอร์รีให้ละเอียดใส่น้ำตาลทราย (1) และกลิ่นกุหลาบ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันพักไว้
3. ใส่ราสป์เบอร์รีที่เหลือกับน้ำตาลทราย (2) ลงในหม้อ ตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลาย พอร้อนใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำเปล่าไว้ คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น เติมกลิ่นกุหลาบที่เหลือคนพอเข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
4. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มขึ้นฟูค่อย ๆ เติมน้ำตาลไอซิ่งจนหมด ตีต่อจนไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง จากนั้นค่อย ๆ นำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือ จนเข้ากันดี
5. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในถ้วยอบที่ เตรียมไว้ในข้อที่ 1 ประมาณ 3/4 ของถ้วย ปาดหน้าให้เรียบ ใช้ไม้ปลายแหลมคนริมขอบถ้วยเป็นวงกลม (เพื่อให้ตัวขนมขณะอบขึ้นฟูได้สวยงาม)
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 12-14นาที หรือจนสุกขึ้นฟูสวยงาม นำออกจากเตาอบ โรยน้ำตาลไอซิ่ง ราดซอสราสป์เบอร์รีใน ข้อที่ 2ตกแต่งด้วยราสป์เบอร์รีสดเสิร์ฟทันที