รสชาติอาหารครบเครื่อง ที่มาพร้อมกับปลาเก๋าตัวโต นำลงผัดพร้อมกับกระเทียมและพริกสดพอหอม แล้วเพิ่มความเปรี้ยวนิด ๆ ด้วยมะขามเปียก เคี่ยวจนเข้ากัน ราดบนข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าอร่อยครบรส
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้น |
200 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาเก๋าคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวพอมีลักษณะข้นเหนียวใส่เนื้อปลาเก๋าทอดผัดพอเข้ากัน
4. ตักข้าวสวย ปลาเก๋าสามรส ใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ