หลาย ๆ คนคงเคยกินลำไยแบบสด ๆ หรือขนมหวานที่มีลำไยเป็นส่วนผสมมาแล้ว วันนี้แม่บ้านขอเสนออีกเมนูที่ใช้ลำไยมาทำกันจะเป็นอยางไรไปดูกันเลย
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
200 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เกลือป่น |
2 กรัม |
เนยจืด |
125 กรัม |
ไข่ไก่ |
50 กรัม |
เปลือกเลมอนหรือส้มเปลือกแข็งขูด |
1/2 ลูก |
ลำไย |
1 กระป๋อง |
วานิลลาสกัด |
|
อัลมอนด์สำหรับตกแต่ง |
|
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับตกแต่ง |
|
ส่วนผสม ครีมอัลมอนด์ |
|
อัลมอนด์ป่น |
60 กรัม |
น้ำตาลทราย |
55 กรัม |
เนยจืด |
55 กรัม |
ไข่ไก่ |
50 กรัม |
แป้งเค้ก |
15 กรัม |
วานิลลาสกัด |
|
เหล้ารัมเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ทำแป้งทาร์ตโดยตีเนย น้ำตาลทราย และวานิลลาสกัดจนเบาฟูเติมไข่ไก่ แป้งเค้ก เกลือป่นและเปลือกเลมอนลงไป ตีให้เข้ากัน นำมานวดแล้วห่อด้วยพลาสติก นำไปแช่ตู้เย็น
2. กรุแป้งทาร์ตลงพิมพ์ให้มีความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตรใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรู
3. ทำครีมอัลมอนด์โดยตีเนยกับน้ำตาลทรายจนนวล เติมไข่ไก่วานิลลาสกัดและเหล้ารัมลงไป ตามด้วยแป้งเค้กและอัลมอนด์ป่น ตีจนเข้ากันดี
4. ใส่ครีมอัลมอนด์ลงในแป้งทาร์ตที่กรุไว้ แต่งหน้าด้วยลำไยและอัลมอนด์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ30 นาที นำออกมาโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง