ขนมจีนเป็นวัตถุดิบที่สามารถทำอาหารได้ตั้งหลายอย่าง แต่วันนี้เส้นขนมจีนที่เรานำมาทำอาหารนั้นพิเศษมาก เพราะทำมาจากข้าวกล้อง ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ยิ่งนำมาทำเมนูยำรสแซ่บก็ยิ่งช่วยเพิ่มอร่อยมากขึ้นอีกด้วย แถมยังเป็นอีกหนึ่งเมนูทางเลือกของคนรักสุขภาพอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทูนึ่งขนาดกลาง |
2 ตัว |
เส้นขนมจีนข้าวกล้อง |
200 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีเด็ดเฉพาะใบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงอ่อนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่ปลาทูลงทอด จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้อุ่น แกะเนื้อปลาทูเป็นชิ้น ๆ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาทู เส้นขนมจีน หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนู
ขิงอ่อน และผักชี เคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน จัดเสิร์ฟทันที