ฟักเขียว เป็นผักพื้นบ้านที่หาได้ซื้อได้ง่ายง่าย แถมยังช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารและบำรุงร่างกายได้ วันนี้แม่บ้านเมนูง่าย ๆ ที่นำฟักเขียวมาผัดกับไข่เป็ด หอมอร่อย ได้ภายในไม่กี่นาที จานนเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ เพราะให้พลังงานเพียงแค่ 290 kcal เท่านั้นเองค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
ฟักเขียวอ่อน ปอกเปลือก คว้านเมล็ด หั่นชิ้นเล็กบาง |
1 ถ้วยตวง |
ไข่เป็ด |
1 ฟอง |
กระเทียมไทยสับ |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันถั่วเหลือง |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งทอดกรอบซับน้ำมันออก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบผักชี |
1 ต้น |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ตอกไข่เป็ดใส่กระทะคนพอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ใส่น้ำมันถั่วเหลืองที่เหลือลงในกระทะพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดจนเหลืองหอม
3. ใส่ฟัก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น
4. ปิดฝากระทะ เพื่อช่วยให้ฟักสุกเร็วขึ้น เมื่อฟักสุกปิดไฟ นำไข่ลงไปผัดคลุกเคล้าพอเข้ากัน
5. ตักใส่จาน โรยกุ้งแห้งและใบผักชี จัดเสิร์ฟ