ยำมณีแดง

maeban 17 มี.ค. 2560 14:00 น.
ถูกใจ
1    4,517    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ทับทิมสีแดงรสชาติเปรี้ยวอมหวานในนั้นอุดมไปด้วยประโยชน์ เนื้อทับทิมมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยบำรุงหัวใจ และเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติที่ดีในการต้านอนุมูลอิสระและดีต่อเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ มีสารโพลีฟีนอลที่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด วันนี้ทางแม่บ้านจึงนำมาทำเป็นเมนูยำมณีแดงรับรองว่าอร่อยและสดชื่นแน่นอน
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หางลวกสุก 5 ตัว
ทับทิม (แกะเม็ด) 3/4 ถ้วยตวง
หมูสับรวนสุก 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงถั่วบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว กระเทียมเจียว งาขาวคั่ว พริกขี้หนูทอด  
 
ส่วนผสมน้ำยำ  
น้ำพริกเผา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมน้ำยำให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยวอมหวาน
2. คลุกเคล้าน้ำยำกับทับทิมพอเข้ากัน ใส่หมูสับ กุ้งลวก ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวขูด งาขาวคั่ว จัดใส่จานโรยหอมเจียว กระเทียมเจียว งาขาวคั่วและพริกขี้หนูทอด จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
- ควรเลือกทับทิมพันธุ์สเปน เพราะมีลักษณะเม็ดใหญ่ สีสวย รสชาติหวานอมเปรี้ยว  
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว