ทับทิมสีแดงรสชาติเปรี้ยวอมหวานในนั้นอุดมไปด้วยประโยชน์ เนื้อทับทิมมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยบำรุงหัวใจ และเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติที่ดีในการต้านอนุมูลอิสระและดีต่อเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ มีสารโพลีฟีนอลที่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด วันนี้ทางแม่บ้านจึงนำมาทำเป็นเมนูยำมณีแดงรับรองว่าอร่อยและสดชื่นแน่นอน
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หางลวกสุก |
5 ตัว |
ทับทิม (แกะเม็ด) |
3/4 ถ้วยตวง |
หมูสับรวนสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงถั่วบุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวขูดขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมเจียว กระเทียมเจียว งาขาวคั่ว พริกขี้หนูทอด |
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
น้ำพริกเผา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำต้มสุก |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมน้ำยำให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยวอมหวาน
2. คลุกเคล้าน้ำยำกับทับทิมพอเข้ากัน ใส่หมูสับ กุ้งลวก ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวขูด งาขาวคั่ว จัดใส่จานโรยหอมเจียว กระเทียมเจียว งาขาวคั่วและพริกขี้หนูทอด จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- ควรเลือกทับทิมพันธุ์สเปน เพราะมีลักษณะเม็ดใหญ่ สีสวย รสชาติหวานอมเปรี้ยว