อีกหนึ่งเมนูอาหารหน้าตาน่ารับประทาน ด้วยการนำข้าวโพดผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด แล้วทอดจนพอสุกเหลือง เสิร์ฟพร้อมแหนมสดและผักสด อาทิ กะหล่ำปลี ใบชะพลู ใบโหระพา รับรองว่าอร่อยเด็ดครบเครื่อง
ส่วนผสมข้าวโพดทอด |
|
ข้าวโพดสีนิลต้มสุกฝาน |
3/4 ถ้วยตวง |
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
หมูบด |
1/2 ถ้วยตวง |
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกให้ละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
|
น้ำเย็นจัด |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี ใบชะพลู ใบโหระพา ผักกาดหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมข้าวโพด ข้าวหอมมะลิ หมูบด รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ เกลือป่น ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ปั้นเป็นก้อนรูปรี แช่ตู้เย็นประมาณ 30-60 นาที
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดพอข้น ๆ นำส่วนผสมข้อที่ 1 ลงชุบและนำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้น รับประทานคู่กับแหนมสดและผักสด
ส่วนผสมแหนมบด |
|
หมูบดรวนสุก |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่ว |
|
พริกแห้งทอด |
|
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมแหนมสดทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด จัดเสิร์ฟคู่กับข้าวโพดทอด และผักสด