แกงขี้เหล็กหมูย่าง ขี้เหล็กมีสรรพคุณทางยามากมาย มีประโยชน์หลายอย่าง แต่เมื่อมาทำเป็นแกง ผ่านกระบวนการต้ม เพื่อลดความขมเรียบร้อยแล้ว เมื่อมาเจอกับหมูย่าง พร้อมข้าวสวย ลืมไปเลยว่าเคยขม
ส่วนผสม
เนื้อสันคอหมู |
300 กรัม |
เนื้อปลาย่างโขลกละเอียด |
150 กรัม |
ดอกขี้เหล็ก |
500 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
4 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ดอกขี้เหล็กลงต้ม ทำเช่นนี้ 2 - 3 ครั้ง เพื่อลดความขมของดอกขี้เหล็ก
2. โรยเกลือป่นลงบนเนื้อหมูู ขยำให้เข้ากัน นำไปย่างพอเหลือง แต่ด้านในไม่ต้องสุกมาก นำขึ้นพักให้เย็น หั่นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนสุกหอม ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่เนื้อปลาย่าง คนให้เข้ากัน
4. ใส่ดอกขี้เหล็ก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่หมูย่างเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อปลาย่าง |
150 กรัม |
กระชายหั่นแว่น |
100 กรัม |
วิธทำ
- โขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชายให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาย่าง โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน