โซบะยำผักกระเฉด

maeban 16 มี.ค. 2560 09:00 น.
ถูกใจ
1    31,457    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ผักกระเฉด เป็นผักพื้นบ้านหาได้ง่ายริมน้ำ ครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาคลุกเคล้ากับเส้นโซบะเหนียวนุ่ม พร้อมด้วยกุ้งตัวโต ปรุงรสแซ่บตามใจชอบ แล้วโรยด้วยผักชี หอมแดง และต้นหอมคลุกเคล้าปิดท้าย อร่อยครบรสแถมได้ประโยชน์อีกด้วยนะ
ส่วนผสม  
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 5 ตัว
เส้นโซบะผสมธัญพืชต้มสุก 150 กรัม
ผักกระเฉดเด็ดยอดอ่อน ๆ 1 ถ้วยตวง
พริกป่น 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 1/2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี ต้นหอม ซอยรวมกัน 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้น ต้มให้น้ำให้เดือดอีกครั้ง ใส่ผัดกระเฉดลงลวกแล้วรีบตักขึ้น
2. ผสมพริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่ลวกไว้ ตามด้วยหอมแดง ผักชี ต้นหอม คลุกเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักราดบนเส้นโซบะ ที่จัดใส่จานไว้ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว