ไข่เจียวเป็นเมนูทำง่ายที่ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ จะดัดแปลงใส่ผักใส่เครื่องเพิ่มก็อร่อยไปอีกแบบ วันนี่แม่บ้านของเสนอเมนูไข่อีกสูตร เพียงแค่เพิ่ม หอยนางรม พริกแกงเผ็ด ก็จะได้เมนูไข่เด็ด ๆ ให้คุณได้ลิ้มลองกัน
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
หอยนางรม |
80 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
หัวกะทิ |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
พิมพ์วงกลม |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่พอแตกใส่หอยนางรม ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนเทไข่ไก่ลงทอดใส่พิมพ์วงกลมจนสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอมเติมหัวกะทิปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าคนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักข้าวสวยใส่ถาชนะวางไข่เจียวหอยนางรม ราดด้วยซอสพริกแกงในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ