ข้าวสวยหอม ๆ ราดด้วยไก่ชิ้นโตเนื่อนุ่ม หอมกลิ่นกระเทียม ชุ่มฉ่ำซอสเทริยากิ เป็นเมนูง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ เพียงแค่มีกระทะหนึ่งใบ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
ซอสเทริยากิ |
2 ซ้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
50 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
80 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
พริกไทยป่น |
|
วิธีทำ
1. หมักไก่ด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา โชยุ น้ำมันงา พักไว้ 15-20 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม ใส่ซอสเทริยากิ งาขาวคั่ว พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา ผัดพอเข้ากัน พอเดือดตักใส่ถ้วยพักไว้
3. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน นำเนื้อไก่ในข้อที่ 1 ลงชุบพอทั่วใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุกเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดข้าวสวย ไก่ทอด ใส่ภาชนะ ราดด้วยซอสเทริยากิ ในข้อที่ 2 โรยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟ