ทับทิมกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทยที่มีสีแดงสวยน่ารับประทาน วันนี้แม่บ้านขอเสนอสูตรที่นำทับทิมกรอบไปผสมผสานทำเป็นขนมแบบไทย ๆ อย่างตะโก้ ทั้งกรุบกรอบและหวานหอม เรียกรอยยิ้มจากหลายคนได้เลยทีเดียว
ส่วนผสมตัวตะโก้ |
|
ทับทิมกรอบสำเสร็จรูป |
250 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลัง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 3/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด และน้ำตาลทราย ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่า คนพอเข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งมีลักษณะเหนียว ใส่ทับทิมกรอบ กวนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงเทใส่ถาดพักไว้
ส่วนผสมหน้ากะทิ |
|
แป้งข้าวเจ้า |
3 ช้อนโต๊ะ |
แป้งถั่วเขียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ทับทิมกรอบสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เกลือป่น น้ำตาลทราย และหัวกะทิ คนพอเข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนกะทิมีลักษณะข้น ยกลง ตักราดบนตัวตะโก้ เกลี่ยให้เรียบ แต่งหน้าด้วยทับทิมกรอบ จัดเสิร์ฟ
* หาซื่อทับทิมกรอบสำเสร็จรูปได้ตามร้านค้าที่จัดจำหน่าย