ซุปลูกตาลอ่อน ลูกจาก ลูกชิด

maeban 15 มี.ค. 2560 16:30 น.
ถูกใจ
1    32,104    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ลูกตาล ผลไม้ไทยเปี่ยมด้วยคุณประโยชน์ ที่ถูกประยุกต์มาทำเป็นซุปข้น ๆ แสนอร่อย ตบท้ายโรยพริกไทยป่นและผักชี กินคู่กับน้ำส้มพริกดองก็เข้ากันสุด ๆ
ส่วนผสม  
ลูกตาลอ่อน ลูกชิด ลูกจาก รวมกัน 1/2 ถ้วยตวง
เนื้ออกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น 1/4 ถ้วยตวง
เนื้อปู    1/2 ถ้วยตวง
เห็ดหูหนูขาว 30 กรัม
เห็ดหอมสดหั่นเส้น 1 ดอก
เห็ดหูหนูดำซอยเส้น        1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดเข็มทองตัดโคนออก   20 กรัม
ข้าวโพดอ่อน หั่นแฉลบบาง ๆ 2 ฝัก
ขิงแก่หั่นแว่น 5-6 แว่น
น้ำซุปไก่            2 - 2 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 - 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ผักชี      2-3 ช่อ
แป้งมันสำปะหลังละลายน้ำเปล่าเล็กน้อย    1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มพริกดอง  

วิธีทำ
1. ลูกตาลปอกเปลือกหั่น 4 ชิ้น/ลูก ลูกชิด ลูกจาก ลวกน้ำร้อนเพื่อลดความหวาน
2. ต้มน้ำซุปไก่ ใส่ขิงแก่ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรย รอจนเดือด ใส่เห็ดต่าง ๆ พอสุก ใส่ข้าวโพดอ่อน ลูกตาล ลูกชิด ลูกจาก เนื้อปู เนื้อไก่ฉีก และแป้งมันคนพอเข้ากันมีลักษณะข้นเล็กน้อย ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น ผักชี รับประทานพร้อมน้ำส้มพริกดอง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว