วันนี้แม่บ้านมีเมนูที่เอาใจผู้ชื่นชอบของหวานเป็นชีวิตจิตใจ กับเมนู วิตอเรียคัพเค้ก คัพเค้กหน้าตาน่ารักจะเอาไปเซอร์ไพรส์ในโอกาสพิเศษ หรือจะเอาไปจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ก็คงเหมาะไม่น้อย
ส่วนผสม
แป้งเค้ก |
150 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
150 กรัม |
โอวาเล็ต |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
60 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
150 กรัม |
แยมสตรอว์เบอร์รี |
1 ถ้วยตวง |
กัมเพสท์หรือมาร์ซิแพนผสมสีตามต้องการ สำหรับคลุมหน้าขนม |
|
กัมเพสท์หรือมาร์ซิแพนผสมสีตามต้องการคลึงเป็นแผ่นบาง
กดเป็นรูปต่าง ๆ สำหรับตกแต่ง |
|
พิมพ์วงกลมขนาดเท่ากับถ้วยกาแฟสำหรับตัดเนื้อเค้ก |
|
ถ้วยกาแฟ |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ไข่ไก่ น้ำตาลทราย โอวาเล็ต นมข้นจืด กลิ่นวานิลลา และแป้งที่ร่อนไว้ลงในเครื่องผสม ตีด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วต่ำสุดของเครื่อง ประมาณ 1 นาที พอเข้ากัน เพิ่มเป็นความเร็วสูงสุดของเครื่องประมาณ 5 - 7 นาที หรือจนขึ้นฟูเป็นครีม
3. ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุดประมาณ 1 นาที พร้อมกับเติมเนยสดละลายขณะอุ่น ๆ ลงผสม จนส่วนผสมเข้ากันดี
4. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์เค้กกลมขนาด 1 ปอนด์ ที่ทาด้วยเนยขาวเคาะแป้ง ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40-50 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบแซะออกจากพิมพ์ วางพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
5. สไลซ์เค้กที่ได้ออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นใช้พิมพ์วงกลมตัดเนื้อเค้กเตรียมไว้
6. วางเนื้อเค้กลงในถ้วยกาแฟ ปาดสลับชั้นด้วยแยมสตรอว์เบอร์รีจนเต็มถ้วยกาแฟ ชั้นสุดท้ายปาดด้วยแยมสตรอว์เบอร์รีบาง ๆ
7. รีดกัมเพสท์ที่ผสมสีไว้ให้เป็นแผ่นบาง จากนั้นใช้พิมพ์วงกลมกดแล้วคลุมที่หน้าขนมจนทั่ว ตกแต่งหน้าด้วยกัมเพสท์ที่ผสมสีกดเป็นรูปต่าง ๆ ให้สวยงาม