แกงไก่ใส่ฟักทอง เมนูอาหารไทย เนื้อไก่นุ่ม ๆ พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ มีความลงตัวของกะทิ เครื่องแกงและฟักทอง เผ็ดร้อนอร่อยอย่าบอกใคร
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
500 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้น |
250 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
4 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ลงผัดพอหอม ใส่สะโพกไก่ลงผัดพอสุก
2. ใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน เติมหางกะทิใส่ฟักทอง เคี่ยวพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูด มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ