เมนูอาหารไทยสุดแซ่บ ที่นำเนื้ออกไก่มาต้มจนสุก เพิ่มความหอมด้วยสมุนไพรไทยอย่างข่า ตะไคร้ หอมแดง ปรุงรสสุดแซ่บตามใจชอบ ปิดท้ายด้วยผักรสเลิศกับเห็ดหูหนูและผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ ซดได่คล่องคอได้ทุกมื้อจริง ๆ
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้ออกไก่สับละเอียด |
100 กรัม |
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่ม |
50 กรัม |
เห็ดฟางขนาดกลางผ่าครึ่งดอก |
10 ดอก |
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำหั่นเป็นชิ้น ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
เห็ดเข็มทอง |
80 กรัม |
ข่าฝานเป็นแว่นบุบเล็กน้อย |
5 แว่น |
ตะไคร้บุบ |
2 ต้น |
หอมแดงบุบ |
4 หัว |
พริกขี้หนูสวนบุบ |
6 เม็ด |
พริกป่น |
1/2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ต้น |
ใบมะกรูด |
5 ใบ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด หรี่ไฟลงแล้วใส่ข่า ตะไคร้ และหอมแดงบุบ ต้มประมาณ 1-2 นาที จนน้ำซุปมีกลิ่นหอม
2. ผสมเนื้ออกไก่กับวุ้นเส้น ให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมใส่ลงในหม้อ ต้มจนเนื้อไก่สุก ช้อนฟองออก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
3. เบาไฟ ใส่เห็ดหูหนูขาว เห็ดเข็มทอง เห็ดฟาง ผักชีฝรั่งซอย และใบมะกรูด ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ
4. เพื่อไม่ให้รสเปลี่ยน ให้ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนู และพริกป่น จัดเสิร์ฟร้อน ๆ