ต้มแซ่บเห็ดสามอย่าง

maeban 15 มี.ค. 2560 12:30 น.
ถูกใจ
1    81,098    0    36   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารไทยสุดแซ่บ ที่นำเนื้ออกไก่มาต้มจนสุก เพิ่มความหอมด้วยสมุนไพรไทยอย่างข่า ตะไคร้ หอมแดง ปรุงรสสุดแซ่บตามใจชอบ ปิดท้ายด้วยผักรสเลิศกับเห็ดหูหนูและผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ ซดได่คล่องคอได้ทุกมื้อจริง ๆ
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่)  
เนื้ออกไก่สับละเอียด 100 กรัม
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่ม 50 กรัม        
เห็ดฟางขนาดกลางผ่าครึ่งดอก 10 ดอก  
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำหั่นเป็นชิ้น ๆ 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดเข็มทอง            80 กรัม
ข่าฝานเป็นแว่นบุบเล็กน้อย 5 แว่น     
ตะไคร้บุบ 2 ต้น
หอมแดงบุบ 4 หัว
พริกขี้หนูสวนบุบ 6 เม็ด      
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น       
ใบมะกรูด 5 ใบ        
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ       1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  2 ถ้วยตวง


วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด หรี่ไฟลงแล้วใส่ข่า ตะไคร้ และหอมแดงบุบ ต้มประมาณ 1-2 นาที จนน้ำซุปมีกลิ่นหอม
2. ผสมเนื้ออกไก่กับวุ้นเส้น ให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมใส่ลงในหม้อ ต้มจนเนื้อไก่สุก ช้อนฟองออก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
3. เบาไฟ ใส่เห็ดหูหนูขาว เห็ดเข็มทอง เห็ดฟาง ผักชีฝรั่งซอย และใบมะกรูด ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ
4. เพื่อไม่ให้รสเปลี่ยน ให้ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนู และพริกป่น จัดเสิร์ฟร้อน ๆ

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว