กุ้งเป็นวัตถุดิบที่สามารถเอามาประกอบอาหารได้หลากหลาย วันนี้แม่บ้านจะนำกุ้งมาย่างเนยหอม ๆ มาพร้อมกับสปาเกตตี เหนียวนุ่ม ที่้เข้ากันได้อย่างลงตัว เป็นเมนูง่าย ๆ ที่คุณก็สามารถทำกินที่บ้านเองได้
ส่วนผสม
กุ้งสดตัวขนาดกลาง |
15 ตัว |
เนยสด |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนชา |
ผงปาปริก้า |
1 ช้อนชา |
เส้นสปาเกตตีต้มสุก |
150 กรัม |
พาร์สเลย์สับบีบน้ำออก |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตัดหัวกุ้งปอกเปลือกออกให้หมด ดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ โรยเกลือป่น พริกไทยดำให้ทั่ว เสียบด้วยไม้ปลายแหลม (1 ไม้ให้ได้ 3 ตัว)
2. คนเนยสดพอนุ่มใส่กระเทียม กับพาร์สเลย์คนให้เข้ากัน นำไปทาให้ทั่วตัวกุ้งแล้วเข้าตู้เย็นหมักไว้ประมาณ 20 นาที
3. นำกุ้งที่หมักไว้ลงย่างบนเตาไฟ โรยผงปาปริก้าให้ทั่ว ย่างต่อจนสุกเหลืองหอม
4. จัดเส้นสปาเกตตีใส่จาน วางกุ้งย่างด้านข้าง จัดเสิร์ฟ