เมนูสามกรอบคงเป็นเมนูที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน เวลาไปร้านอาหารคงไม่พลาดที่จะสั่งอย่างแน่นอน วันนี้แม่บ้านมีเมนูที่มาจากสามกรอบอีกหนึ่งเมนูที่มาเอามารวมกับน้ำพริกจนเป็นเมนูข้าวผัดน้ำพริกสามกรอบ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
เนื้อปลาช่อนแดดเดียวทอดกรอบ |
1/2 ถ้วยตวง |
กากหมูเจียวใหม่ ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นชิ้นทอดกรอบ |
4 เม็ด |
กระเทียมซอยทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอยทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว |
|
ใบมะกรูดทอดสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลา ตั้งไฟเคี่ยวจนข้นและเหนียว
2. ผสมกุ้งแห้ง เนื้อปลาช่อน กากหมู พริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดงที่ทอดไว้ ใส่น้ำปรุงรสในข้อที่ 1 ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวสวยลงคลุกเคล้ากับส่วนผสมให้เข้ากันจัดข้าวผัดน้ำพริกสามกรอบใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยใบมะกรูดทอด เสิร์ฟพร้อมกับผักสด