เมนูนี้จะนำกั้งมาคลุกกับแป้งแล้วทอดจนสุก เนื้อด้านในยังสุกฉ่ำไม่แข็งจนเกินไป หรือจะเปลี่ยนจากกั้งเป็นกุ้ง ปู ก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม
กั้งสด(น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) |
2 ตัว |
กระเทียมสับ |
80 กรัม |
รากผักชีสับ |
20 กรัม |
พริกสดสีแดงสับหยาบ |
20 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงสับหยาบ |
20 กรัม |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วพริกตราเด็กสมบูรณ์ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอดและเจียวกระเทียม |
|
วิธีทำ
1. ตัดขากั้งออกให้หมด ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งหั่นชิ้นตามชอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำามันพืชประมาณ 1/4 ถ้วยตวง พอร้อน นำกระเทียมสับลงเจียวด้วยไฟอ่อนพอเหลืองหอม ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท ใส่เกลือป่น และน้ำตาลทราย คนพอเข้ากันเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกั้งลงทอด พอเปลี่ยนสีตักขึ้น ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อนจัดอีกครั้งใส่กั้งลงทอดจนเหลืองกรอบ
4. ตั้งกระทะพอร้อนนำรากผักชี พริกสด พริกชี้ฟ้า และต้นหอมลงคั่วทีละอย่างพอหอม ตักขึ้นพักไว้
5. นำกระเทียมเจียวในข้อที่ 2 ลงคั่วต่อสักครู่ จากนั้นใส่กั้งทอดและเครื่องที่คั่วไว้ในข้อที่ 4 ทั้งหมดลงในกระทะคั่วพอส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ตักใส่จานจัดเสิร์ฟคู่กับซีอิ๊วพริกตราเด็กสมบูรณ์