ซูชิ อาหารญี่ปุ่นยอดฮิตอีกอย่างหนึ่งที่ถูกตากคนไทยเป็นอย่างมาก จะเป็นยังไงถ้าวันนี้แม่บ้านอยากบอกว่าเราได้ดัดแปลงซูชิเป็นสไตล์ไทย ๆ จนกลายเป็น "ข้าวน้ำพริกปลาทูซูชิ"
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
สาหร่ายสำหรับห่อข้าวญี่ปุ่น |
2 แผ่น |
ปลาทูทอดแกะเนื้อ |
2 ตัว |
แคร์รอตหั่นแท่งลวกสุก |
40 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งลวกสุก |
30 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนลวกสุกหั่นท่อน |
20 กรัม |
น้ำพริกกะปิสำหรับราด |
|
เสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น |
|
วิธีทำ
1. วางสาหร่ายบนเสื่อ ใส่ข้าวสวยพอทั่ว วางแคร์รอต หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน ปลาทู ราดน้ำพริกกะปิจากนั้นม้วนให้แน่น
2. ตัดข้าวน้ำพริกปลาทูเป็นชิ้นพอคำ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
7 กลีบ |
วิธีทำ
โขลกกะปิกับกระเทียมพอละเอียดใส่พริกขี้หนู บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ พักไว้