แกงไทยสีสันสวยงาม อย่างแกงส้มรสเด็ด ที่ใส่มะละกอมาพอดีคำ และปลากะพงเนื้อนุ่มใส่ลงไปด้วย รสชาติเข้ากันได้อย่างลงสุด ๆ แถมยังได้ประโยชน์จากผักต่าง ๆ อีกด้วยนะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
มะละกอดิบขนาดกลา งปอกเปลือกหั่นชิ้น |
2 ถ้วยตวง |
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นหนา ๆ |
8 ชิ้น |
กะหล่ำดอก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้ง |
3 เม็ด |
กะปิ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
3-4 หัว |
กระเทียมไทย |
3 กลีบ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้มคนให้ละลาย ใส่มะละกอ ต้มพอเริ่มสุกใส ใส่กะหล่ำดอก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสเปรี้ยว หวาน ตามชอบ
4. เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลากะพง พอปลาสุกใส่ถั่วฝักยาว พอสุกทั่วตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟขณะร้อน