วันนี้มาชวนทำโรลเค้กง่ายๆ กันค่ะ ช่วงนี้เวลาน้อยค่ะ
ลูกหมูติดแม่งอมแงมเลย ก็เลยต้องหาขนมที่ทำงายๆ และรวดเร็ว
มาเติมน้ำตาลให้ชีวิตสักนิดค่ะ
น่าทานมั้ยเอ่ย
วันนี้มาชวนทำโรลเค้กง่ายๆ กันค่ะ ช่วงนี้เวลาน้อยค่ะ
ลูกหมูติดแม่งอมแงมเลย ก็เลยต้องหาขนมที่ทำงายๆ และรวดเร็ว
มาเติมน้ำตาลให้ชีวิตสักนิดค่ะ
น่าทานมั้ยเอ่ย
มาลงมือทำกันเลยค่ะ
สำหรับน้ำเชื่อมพรมเค้ก
น้ำตาลทราย 20 กรัม
น้ำ 20 กรัม
เหล้า kirsch 15 กรัม
นำน้ำ น้ำตาลทรายขึ้นตั้งไฟ ให้น้ำตาลทรายละลาย
เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น เติมเหล้าผสมให้เข้ากัน
พักไว้จนกว่าจะใช้ค่ะ
สำหรับสปองค์เค้กช็อคโกแลต
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งเค้ก 25 กรัม
ผงโกโก้ 15 กรัม
ผงฟู 2 กรัม
นมสด 10 กรัม
น้ำมันพืช 15 กรัม
เนยสด 5 กรัม
วานิลลา 1/2 ชช.
เกลือ ปลายนิ้ว
วอร์มเตาอบที่ 170°c เปิดทั้งไฟบนและล่างค่ะ
ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ผงโกโก้ เข้าด้วยกันพักไว้ค่ะ
นำไข่ไก่และน้ำตาลทรายใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ
ใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลาให้ไข่ไก่อุ่นขึ้นค่ะ
เสร็จแล้วเทส่วนไข่ไก่ใส่ชามใบใหญ่ ตีด้วยสปีดกลางจนข้นฟู
เมื่อยกหัวตีขึ้น จะเห็นรอยแบทเทอร์ของไข่ทิ้งรอยจางๆ ไว้ค่ะ
เติมกลิ่นวานิลลา ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไปทั้งหมด ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดีค่ะ
นำเนยสดและนมสดใช่ชามแก้วทนความร้อน นำใส่ไมโครเวฟ ประมาณ 15-20 วินาที
เสร็จแล้วเติมน้ำมันพืชลงไป ส่วนผสมส่วนนี้จะอุ่นพอดีค่ะ
ตักแบทเทอร์ใส่ลงไปในชามนมอุ่น ประมาณ สามช้อนโต๊ะพูนๆ แล้ว
ผสมแบทเทอร์ส่วนนี้ให้เข้ากันดี ก่อนเทกลับลงไปในโถผสมชามแก้ว
ใบใหญ่ แล้วผสมสองส่วนนี้ให้เข้ากันดีอีกครั้งค่ะ
เทใส่ถาดกระดาษไขขนาด 25 x 20 cm นำเข้าอบ
ที่ 170°c เปิดทั้งไฟบนและล่าง ประมาณ 8 นาทีค่ะ
เมื่อสุกแล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ
ระหว่างนี้เตรียมวิปปิงครีมกันค่ะ
วิปปิงครีม 200 กรัม
น้ำตาลทราย 15 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.
นำวิปปิงครีม น้ำตาลทรายและกลิ่นวานิลลาใส่ชามผสมรวมกัน
ตีจนตั้งยอดแข็ง พักไว้ค่ะ
สำหรับฟิลลิง
อามาเรน่า ยี่ห้อ fabbri ค่ะ
นำโรลเค้กที่พักไว้จนหายร้อนแล้ว พรมด้วยน้ำเชื่อมให้ชุ่มๆ ค่ะ
เสร็จแล้วปาดวิปครีมลงไปครึ่งหนึ่ง
เรียงอามาเรน่าตามลงไปค่ะ
เสร็จแล้วก็ม้วนได้เลยค่ะ
นำวิปครีมที่เหลือปาดคลุมเค้กด้านนอกให้ทั่วค่ะ
ตกแต่งด้วยช็อคโกแลตขูดและอามาเรน่าตอบชอบค่ะ
ซูม
แช่เย็นแล้วก็ยังนุ่มมากๆ เลยค่ะ
นี่แก้มก็เผลอเดินเข้าเดินออกห้องครัว เอาช้อนตักใส่ปาก
ไปหลายคำแล้วนะเนี่ย ฮ่าๆๆ
สำคัญที่อามาเรน่าด้วยนะคะ ยี่ห้อนี้หนึ่งในดวงใจเลยค่ะ
มาช่่วยกันชิมคนละคำสองคำมั้ยคะ
ถ้าเกิดว่าทำสปองค์เค้กสูตรนี้แล้วรู้สึกว่าช็อคโกแลตขมเกินไป
ก็ลดผงโกโก้ลงเหลือสัก 12 กรัมก็ได้นะคะ
แต่ของแก้มเนี่ย 15 กรัม กำลังขม กำลังหวาน
พอดีสำหรับแก้มเลยค่ะ
อีกมุม
อร่อยๆ นะคะ
Bake with heart Facebook
ตามไปอัพเดทกันได้ที่นี่นะคะ