แกงไทยสีสันสวยงาม อย่างแกงส้มรสเด็ด ที่เพิ่มรสชาติด้วยการใส่ปลากะพงเนื้อนุ่ม และมะละกอชิ้นพอดีคำ ที่เข้ากันได้อย่างลงสุด ๆ แถมซดอย่างคล่องคอไม่รู้เบื่ออีกด้วยนะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้น |
6-7 ชิ้น |
มะละกอหั่นชิ้น |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงส้ม |
1/4 ถ้วยตวง |
เนื้อปลาทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือ (บีบน้ำออก) |
1 กระป๋อง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกแกงส้มกับเนื้อปลาทูน่าให้เข้ากัน พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า พอร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้มที่โขลกไว้ พอเดือดใส่มะละกอ ต้มจนมะละกอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลากะพง ต้มไฟอ่อน ๆ จนเนื้อปลาสุก ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
3 เม็ด |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระชาย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระชาย และกะปิให้ละเอียด พักไว้