น้ำพริกอ่องเป็นอาหารพื้นบ้านของทางภาคเหนือ ที่เอาไปกินกับอะไรก็อร่อย อย่างวันนี้แม่บ้านขอนำมาผัดรวมกับข้าว กุ้ง และสะตอกลายเมนูข้าวผัดน้ำพริกอ่อง รสชาติจะเป็นอย่างไรไปลองกันเลย
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย (หุงไม่เเฉะ) |
2 ถ้วยตวง |
กุ้งสด |
6 ตัว |
น้ำพริกอ่อง |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดงทุบพอแตก |
5 เม็ด |
สะตอหั่นตามยาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี แตงกวา แคบหมู |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกใส่น้ำพริกอ่องผัดให้เข้ากัน
2. ใส่สะตอพริกขี้หนู ผัดสักครู่ ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
3. ตักใส่กล่อง พร้อมผักสดและแคบหมู จัดเสิร์ฟ