ของว่างมาในรูปแบบคัพเค้กแสนน่ารัก ที่นำทาร์ตเนื้อนุ่มรสหวานมาผสมผสานกับความเปรียวหวานจากผลไม้แห้ง ได้อย่างลงตัวรสชาติอร่อยกลมกล่อม กินเพลิน ๆ ได้อย่างไม่รู้เบื่อ
ส่วนผสมแป้งทาร์ต |
|
แป้งเค้ก |
200 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่งร่อนแล้ว |
100 กรัม |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1/2 ฟอง |
เนยสดชนิดเค็ม |
100 กรัม |
นมข้นชนิดจืด |
25 กรัม |
น้ำผึ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กกับผงวานิลลาลงในอ่างผสม เตรียมไว้
2. ตีเนยสดและน้ำตาลไอซิ่ง ตีด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วต่ำสุดของเครื่องจนส่วนผสมเข้ากัน เติมไข่ไก่และนมข้นจืดตามลำดับ ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นเติมส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงไป พอส่วนผสมเข้ากันนำแป้งที่ได้พักในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
3. นำแป้งที่ได้กรุลงพิมพ์ ตัดขอบให้สวยงาม ใช้ส้อมจิ้มเพื่อไล่อากาศ เตรียมไว้
ส่วนผสมฟรุตเค้ก |
|
แป้งเค้ก |
120 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
1/4 ช้อนชา |
เบคกิ้งโซดา |
1/8 ช้อนชา |
อบเชยป่น |
1/4 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
110 กรัม |
น้ำตาลทรายแดง |
25 กรัม |
น้ำตาลทราย |
25 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
3 ช้อนโต๊ะ |
|
|
ส่วนผสมผลไม้หมัก |
|
เชอร์รีเชื่อมสีแดง สีเขียว หั่นชิ้นเล็กอย่างละ |
50 กรัม |
กล้วยตากหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
80 กรัม |
ส้มอบแห้ง |
25 กรัม |
สับปะรดอบแห้ง |
40 กรัม |
ผิวส้มซันคิสขูดฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กีวีอบแห้ง |
25 กรัม |
น้ำส้มเข้มข้น |
1/4 ถ้วยตวง |
เหล้ารัม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุกสับหยาบ |
50 กรัม |
ลูกเกดดำ |
40 กรัม |
น้ำผึ้ง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. หมักเชอร์รีเชื่อม กล้วยตาก ส้มอบแห้ง สับปะรดอบแห้ง ผิวส้มขูดฝอย กีวีอบแห้ง น้ำส้ม เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกดดำ เหล้ารัม และน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน พักทิ้งไว้ 1 คืน
2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดา ผงวานิลลา และอบเชยป่นเข้าด้วยกัน
3. ตีเนยสด น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ด้วยหัวตีใบไม้จนส่วนผสมขึ้นฟูเล็กน้อย ค่อย ๆ เติมไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ใส่โยเกิร์ต และน้ำผึ้ง ผสมให้เข้ากัน
4. เติมแป้งลงในส่วนผสมเนยที่ตีไว้ ตะล่อมจนเข้ากันดี แบ่งผลไม้ที่หมักไว้ครึ่งหนึ่งผสมเข้าด้วยกัน เทลงแป้งทาร์ต ที่กรุเตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผลไม้ที่เหลือ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-30 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุกเหลือง พักไว้จนเย็น ตกแต่งด้วยผลไม้หมักที่เหลือ