ปีกไก่ทอดร้อน ๆ ชิ้นพอดีคำ เคล้าด้วยซอสกะเพราหอมสมุนไพรไทยที่เป็นเอกลักษณ์ ยิ่งจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน ไม่ว่าจะใครก็ต้องติดใจในความอร่อยนี้อย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่รมควัน |
200 กรัม |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
13 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียมพอแหลก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปีกไก่ลงทอดพอสุก ตักขึ้นใส่ภาชนะพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ