เมนูง่าย ๆ อย่างไข่ มารังสรรค์รูปแบบใหม่ด้วยการม้วนเป็นก้อนกลมหนาสีเหลืองสวย แล้วราดด้วยซอสสีแดงรสชาติเข้มข้นที่เข้ากันได้อย่างลงตัว จะทำรับประทานมื้อไหนก็อร่อยโดยไม่รู้เบื่อเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ไส้กรอกหั่นแว่น |
30 กรัม |
แฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
30 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
ซอสมะเขือเทศ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา (2) |
1/2 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะตีพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา (1) ตีให้เข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะไข่หวาน ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพอร้อน ใส่ไข่ไก่ที่เตรียมไว้ประมาณ 1 ทัพพี พอเริ่มสุก พับเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เขี่ยไว้ขอบกระทะ
3. ตักไข่ไก่ใส่อีก 1 ทัพพี พอเริ่มสุกพับต่อไปเรื่อย ๆ ทำเช่นนี้จนได้ตามความต้องการ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น หั่นชิ้นตามขวางเตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอหอม ใส่ไส้กรอก แฮม มะเขือเทศลงผัดพอสุก ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
5. นำไข่ที่เตรียมไว้ จัดใส่ภาชนะให้สวยงาม ราดด้วยซอสในข้อที่ 4 โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ