"แกงส้มแป๊ะซะ" อาหารไทยที่ใครหลาย ๆ คนต้องยกให้เป็นเมนูโปรด ด้วยรสชาติหวาน เปรี้ยว เค็ม กลมกล่อมแสนเข้ากัน ถ้าพร้อมแล้วเดินตรงไปตักข้าวสวยมารอได้เลยจ้า
ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นชิ้น |
450 กรัม |
ผักกระเฉดเด็ดยอด |
100 กรัม |
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น |
150 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
7 เม็ด |
กระชายซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาช่อนลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง กระชาย กะปิ หอมแดง พอละเอียดพักไว้
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้คนให้ละลายเข้ากัน ใส่หัวไช้เท้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
4. พอเดือดใส่ผักกระเฉด รอจนผักสุก ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ