เมนูน้ำพริก ที่ใช้ปลาแห้งย่างเป็นส่วนผสม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ อร่อยและยังได้ประโยชน์จากผักนานาชนิดที่เรานำมารับประทานคู่กับน้ำพริก ทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน
ส่วนผสม
ปลาแห้งย่างป่น |
1/4 ถ้วยตวง |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอยคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเผา |
2 หัว |
พริกชี้ฟ้าสีแดงเผา |
4 เม็ด |
กระเทียมเผา |
3 กลีบ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
ผักสดและผักลวกตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง พริกชี้ฟ้า กระเทียม ตะไคร้ และกะปิให้เข้ากันพอหยาบ ใส่ปลาป่นโขลกพอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย โขลกพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวก