อาหารพื้นบ้านสไตล์อีสาน รสชาติอร่อยนัว นอกจากจะได้ความมันจากไข่มดแดงแล้วเมนูนี้ยังพิเศษตรงที่เพิ่มปลาช่อนชิ้นโตเนื้อแน่นลงไปด้วย ตักเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็แซ่บเด้อพี่น้อง
ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ไข่มดแดงล้างให้สะอาด |
1/2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้หั่นท่อน |
3 ต้น |
พริกขี้หนูสีแดง |
10-15เม็ด |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
หอมแดง |
10 หัว |
ผักหวานเด็ดยอดอ่อน ๆ |
150 กรัม |
ใบแมงลัก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
น้ำปลาร้า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสไก่ |
2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนูพอหยาบ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลก ข่า ใบมะกรูด ลงต้มพอหอม
3. ใส่ปลาช่อนรอจนปลาสุกและเดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ผงปรุงรสไก่ คนพอเข้ากัน พอเดือดจัดใส่ผักหวาน ใบแมงลัก กดให้ผักจมน้ำ เดือดอีกครั้งใส่ไข่มดแดง ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ