แกงไข่มดแดงใส่ปลาช่อน

maeban 9 มี.ค. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
1    79,890    0    36   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารพื้นบ้านสไตล์อีสาน รสชาติอร่อยนัว นอกจากจะได้ความมันจากไข่มดแดงแล้วเมนูนี้ยังพิเศษตรงที่เพิ่มปลาช่อนชิ้นโตเนื้อแน่นลงไปด้วย ตักเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็แซ่บเด้อพี่น้อง
ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นชิ้น 500 กรัม
ไข่มดแดงล้างให้สะอาด 1/2 ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นท่อน 3 ต้น
พริกขี้หนูสีแดง 10-15เม็ด
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
หอมแดง 10 หัว
ผักหวานเด็ดยอดอ่อน ๆ  150 กรัม
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนูพอหยาบ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลก ข่า ใบมะกรูด ลงต้มพอหอม
3. ใส่ปลาช่อนรอจนปลาสุกและเดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ผงปรุงรสไก่ คนพอเข้ากัน พอเดือดจัดใส่ผักหวาน ใบแมงลัก กดให้ผักจมน้ำ เดือดอีกครั้งใส่ไข่มดแดง ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว