อาหารว่างไทยสไตล์จีน ไส้แน่นด้วยเนื้อปู เนื้อกุ้ง และเนื้อหมู แป้งน้อย ห่อดวยแผ่นฟองเต้าหู้บาง ๆ กรุบกรอบอร่อยจริง ๆ ค่ะ น่าหม่ำแบบนี้จะกินให้พุงกางเลย!
ส่วนผสม
หมูสามชั้นบด |
350 กรัม |
เนื้อปู |
300 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือก |
350 กรัม |
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ |
150 กรัม |
ไข่ขาว |
1 ฟอง |
แป้งข้าวโพด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
ผงปรุงรสหมู |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เหล้าจีน |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
น้ำจิ้มบ๊วย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แผ่นฟองเต้าหู้สำหรับห่อ |
|
แป้งมันสำปะหลังสำหรับคลุกกุ้ง |
|
วิธีทำ
1. ใส่แป้งมันลงในกุ้งเคล้าให้ทั่วแล้วล้างออกให้สะอาด นำกุ้งซับบนกระดาษอเนกประสงค์ให้แห้งนำเข้าตู้เย็นแช่จนกุ้งเย็นนำกุ้งออกมาใช้มีดทุบกุ้งพอแตก เตรียมไว้
2. ผสมพริกไทยป่น น้ำมันงา ซอสเห็ดหอม เกลือป่น ผงปรุงรสหมู น้ำตาลทรายและเหล้าจีนผสมให้เข้ากัน
3. ผสมหมูสามชั้น เนื้อปู เนื้อกุ้ง มันหมูแข็งให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ไข่ขาว แป้งข้าวโพด นวดจนเหนียว นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
4. พรมน้ำเปล่าบนแผ่นฟองเต้าหู้จนนิ่ม ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ห่อพอแน่นจากนั้นผูกด้วยเชือก นำไปนึ่งจนสุก พักให้ เย็น หั่นชิ้นทอดจนมีสีเหลืองทอง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย