อาหารไทยพื้นบ้าน รสชาติละมุน กลิ่นหอม หน้าตาชวนกิน เพื่อนหลายคนอาจคิดว่าทำยาก เตรียมของเยอะน่าจะวุ่นวายแต่จริง ๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิด เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยเข้ากันดีสุด ๆ ขอบอก
ส่วนผสม
เนื้อปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ |
150 กรัม |
สายบัวหั่นท่อน |
200 กรัม |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงปั่นหยาบ |
1/3 ถ้วยตวง |
กะปิอย่างดี |
2 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง กะปิ พริกไทย รวมกันให้ละเอียด
2. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงต้มพอเดือด
3. ใส่ปลาทูนึ่ง สายบัว รอให้เดือด
4. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ต้มต่อสักครู่ ชิมรส ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ