อร่อยกับข้าวสีเหลืองทอง หอมเครื่องเทศนานาชนิด และไก่นุ่ม ๆ กินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด พร้อมสูตรทำได้เองที่บ้าน กินได้ทั้งครอบครัว แชร์ไปเลยไม่มีผิดหวัง
ส่วนผสม
สะโพกไก่หรือน่องไก่ |
5 ชิ้น |
ขิงแก่ กระเทียม หอมแดง อย่างละ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ยี่หร่าคั่วบดละเอียด |
1 ช้อนชา |
ลูกผักชีคั่วบดละเอียด |
1 ช้อนชา |
ผงขมิ้น |
1 ช้อนชา |
กานพลูคั่วบดละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
อบเชยคั่วบดละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
ลูกกระวานคั่วบดละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
1/2 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
1/4 ถ้วยตวง |
ข้าวหอมมะลิเก่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2-2 1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักชีเด็ดเป็นใบ |
2 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. ล้างไก่พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกขิงแก่ กระเทียมและหอมแดงให้ละเอียดใส่อ่างผสม ใส่ยี่หร่า ลูกผักชี ผงขมิ้น กานพลู อบเชย ลูกกระวาน เกลือป่น นมสดและเนยสดคนให้เข้ากัน นำไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
3. ซาวข้าวหอมมะลิใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่ข้าวหอมมะลิในหม้อหุงข้าว ใส่ไก่และส่วนผสมที่หมักไว้ด้านบนข้าว เติมน้ำเปล่าปิดฝาหุงประมาณ 30 นาที
5. จัดข้าวหมกไก่ใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว ผักชี และพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและซุปไก่
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว |
3-4 เม็ด |
ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ อย่างละ |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือป่นยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น นำไปปั่นกับกระเทียม พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และใบสะระแหน่จนละเอียด
ส่วนผสมซุปไก่
น้ำซุปไก่ |
8-10 ถ้วยตวง |
น่องไก่ |
5 น่อง |
ใบกระวาน |
3 ใบ |
ขิงแก่หั่นแว่น |
5 แว่น |
พริกไทยเม็ดบุบ |
20 เม็ด |
มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ อย่างละ |
2 หัว |
มะเขือเทศ |
3 ลูก |
เกลือป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา น้ำมะนาว อย่างละ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ต้น |
พริกขี้หนูบุบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ปอกมันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นใหญ่ หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. ล้างน่องไก่ให้สะอาด ใส่ในน้ำซุปไก่แล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอเดือดช้อนฟองออกให้หมดลดไฟลง ใส่ใบ กระวาน ขิงแก่และพริกไทยเม็ดบุบ เคี่ยวต่อจนกระทั่งไก่นุ่ม
3. ใส่เกลือป่น มันฝรั่ง เคี่ยวจนมันฝรั่งนุ่ม ใส่หอมหัวใหญ่และมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ยกลงใส่มะนาว ขึ้นฉ่าย พริกขี้หนูบุบ ตักใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ