เมนูสุดแซ่บ ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ด้วยไก่ย่างเนื้อนุ่มคลุกเคล้ากับสมุนไพรต่าง ๆ ทั้ง ต้นหอม หอมแขก ผักชี แล้วปรุงรสจัดจ้านอร่อย แล้วโรยด้วยใบสะระแหน่ เพิ่มความอร่อยอีกนิดก็พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะแล้ว
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
ไก่ย่างหั่นชิ้น |
150 กรัม |
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำพอนิ่มลวกสุก |
30 กรัม |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกหั่นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากัน
2. ใส่ไก่ย่าง เห็ดหูหนูขาว ต้นหอม หอมแขก ผักชีและผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ ราดด้วยไก่แซ่บ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไก่ย่าง |
|
สะโพกไก่ (น้ำหนักประมาณ 150 กรัม) |
1 ชิ้น |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำป่น |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. หมักสะโพกไก่กับซอสเห็ดหอม น้ำปลา และพริกไทยดำให้เข้ากัน พักไว้ 10-15 นาที
2. นำสะโพกไก่ที่หมักได้ที่ย่างบนเตาไฟ จนสุกเตรียมไว้