ข้าวไรซ์เบอร์รี เป็นข้าวสีม่วงเข้ม ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยบำรุงร่างกายและระบบประสาท และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ ซึ่งในวันนี้แม่บ้านขอนำข้าวไรซ์เบอร์รีของไทยมาห่อสาหร่ายให้กลายเป็นเมนูใหม่สไตล์ญี่ปุ่นอย่างเทมากิ สอดไส้ด้วยผักชนิดต่าง ๆ ทั้งอร่อยและหยิบรับประทานง่ายแบบนี้จะพลาดได้ไงค่ะ
ส่วนผสม สำหรับหุงข้าวซูชิ (สำหรับ 4 ที่) |
|
ข้าวไรซ์เบอร์รี |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับหุงข้าว |
2 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 ช้อนโต๊ะ |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวไรซ์เบอร์รีด้วยน้ำเย็นให้สะอาด ใส่หม้อหุงข้าวเติมน้ำเปล่าเปิดสวิตซ์หุง จนข้าวสุก
2. ผสมน้ำส้มสายชู เกลือป่น น้ำตาลทราย และมิรินให้ละลายเข้ากัน เตรียมไว้
3. ทันทีที่ข้าวในหม้อสุกใช้ตะเกียบซุยข้าวให้ร่วน ค่อย ๆ เทใส่ภาชนะพรมด้วยส่วนผสมใน ข้อที่ 2 ให้ทั่ว เคล้าให้เข้ากันปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร
ส่วนผสมสำหรับการห่อเทมากิ |
|
สาหร่ายแผ่นใหญ่ (ตัดครึ่ง) |
6-8 แผ่น |
แตงกวาญี่ปุ่น (นำไส้ออกหั่นเป็นเส้นยาว ๆ) |
12-15 เส้น |
แคร์รอตหั่นเป็นแท่งยาว |
12-15 เส้น |
อะโวคาโด (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ) |
12-15 เส้น |
ปูอัดอย่างดี |
6-8 แท่ง |
ไข่กุ้งสีส้ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ 2 ฟองในชาม ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ เทไข่ลงกลอกให้บาง ๆ จนสุก ตักขึ้นพักให้ เย็น ม้วนไข่ให้เป็นแท่งแน่น ๆ หั่นบาง ๆ ให้เป็นเส้น เตรียมไว้
2. เกลี่ยข้าวซูชิวางบนสาหร่ายด้านซ้ายที่หัวมุม เกลี่ยให้ข้าวกระจายออกประมาณครึ่งแผ่น สาหร่าย ทาด้วยซอสวาซาบิมาโยบนข้าว
3. วางปูอัด ไข่หั่นเส้น อะโวคาโด แคร์รอต และแตงกวา แล้วห่อให้เป็นทรงกรวย โรยหน้าด้วยไข่กุ้งให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ